Tin tức

Người dân trồng rau tại xã Nghi Thuận gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ

Do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 khiến người trồng rau trên địa bàn xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Yêu cầu giãn cách xã hội đã làm hạn chế việc đi lại, vận chuyển, tiêu thụ và buôn bán, nhất là hàng hóa của người nông dân gặp nhiều trở ngại. Dịch bùng phát ngay thời điểm thu hoạch khiến hàng nghìn tấn rau ở xã Nghi Thuận bị tồn đọng do không có người thu mua. Nếu tình trạng hàng hóa tiếp tục ùn ứ lâu ngày sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế của người nông dân. Do đó, người dân địa phương mong muốn các cấp chính quyền sớm tìm ra phương án để khắc phục vấn đề tiêu thụ này.

Hàng nghìn tấn rau bị tồn đọng tại vườn

Đã đến vụ thu hoạch chính nhưng hàng nghìn tấn rau của người dân xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn “nằm ruộng” chờ người mua. Bà con nông dân thấp thỏm, lo âu. Toàn xã Nghi Thuận có gần 600 hộ trồng rau xen canh. Hiện, trên địa bàn có khoảng 50ha rau đến vụ thu hoạch. Chủ yếu là cải ngọt, cải mỡ, cải nhồi, dưa chuột, mướp đắng…

Rau bị tồn đọng trong vườn do không tìm được nơi tiêu thụ
Người dân trồng rau tại xã Nghi Thuận đang đối mặt với nhiều khó khăn

Nếu tính trên toàn bộ diện tích, mỗi lứa thu hoạch được 4.000 tấn. Mỗi vụ thu hoạch 7 – 8 lứa thì cả vụ cũng thu được trên dưới 30.000 tấn rau. Những năm được mùa sẽ giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các thương lái không đến thu mua. Nên một lượng lớn rau ùn ứ trên cánh đồng, gây thiệt hại lớn cho người dân. Khác với các loại cây màu khác, nếu như không kịp thu hoạch, rau sẽ già và thối rữa. Mà thu hoạch xong chưa bán kịp cũng không thể bảo quản được lâu. Nên việc rau ùn ứ trên các cánh đồng khiến người dân như “ngồi trên lửa”.

Người dân xã Nghi Thuận gặp khó khăn

Chị Nguyễn Thị Bình (xóm Eo Bù, xã Nghĩa Thuận) chia sẻ: “Đến thời điểm này, nếu như mọi năm gia đình đã bán được 4 – 5 lứa thì nay mới bán được 1 lứa. Phần lớn số lượng rau chủ yếu bán thông qua tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân mua rau cứu trợ cho các nơi bị phong tỏa do dịch bệnh với số lượng hạn chế. Hiện tại, rau đã đến kỳ cần phải xuất nhưng chưa biết bán cho ai”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Sen cho hay: “Trước dịch mỗi kg rau chúng tôi bán giá khoảng 20.000 đồng. Nhưng nay chúng tôi chỉ bán được bình quân 6.000 – 8.000 đồng/kg. Bán với giá này xem như hòa vốn nhưng nếu không bán cũng phải nhổ bỏ. Vì đến đợt thu hoạch mà không hái, rau sẽ bị già đi, không ai ăn nữa”. Đặc thù của rau cải ngọt là cắt bán theo lứa, cắt sát gốc lứa này và chăm bón. Thì sau 7-10 ngày rau lại cho thu hoạch lứa khác.

Dịch bệnh khiến thị trường tiêu thụ của rau quá mù mờ
Hàng nghìn tấn rau đã đến mùa thu hoạch nhưng không tìm được đầu ra

Bình thường mỗi vụ rau, kéo dài từ tháng 7 âm lịch đến tháng 9 âm lịch thu hoạch 8 – 10 lứa. Vậy nên, khi rau ế, không thu hoạch kịp thì sẽ ảnh hưởng đến các lứa tiếp theo. Hơn nữa, do đặc thù trồng xen canh trên hành tăm. Nên việc để rau quá lứa sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hành. Vào tháng 3, bà con thất thu khi hành tăm giá xuống “chạm đáy”, không bán được. Nay vào vụ rau lại không có đầu ra khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Chính quyền địa phương tim hướng giải quyết cho người dân

Ông Lê Thanh Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận cho biết: “Cùng với hành tăm, rau màu là cây chủ lực của địa phương. Trước đây, rau cung cấp cho chợ đầu mối Vinh, xuất đi Hà Tĩnh, Hà Nội… Năm nay, dịch phức tạp, thương lái trên địa bàn chuyên thu mua rau lại liên quan đến chợ đầu mối, phải cách ly. Nên không có người thu mua, cũng không vận chuyển đi tiêu thụ các nơi khác. Hàng nghìn tấn rau đã đến lứa cắt nhưng đành nằm ruộng”.

Không có thương lái thu mua khiến người dân trồng rau lo lắng
Người dân không thể thu hoạch rau dù đã đến thời kỳ thu hoạch

Theo đại diện chính quyền thì khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm một bậc “ai ở đâu ở yên đó”. Nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân gặp khó khăn. Thậm chí, ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương hoặc giữa các địa phương với nhau.

Để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, các tổ chức đoàn thể, các sở, ban ngành và các địa phương, các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ… trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Được đề nghị các bên liên quan vào cuộc đẩy mạnh hỗ trợ. Cũng như kết nối tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh các giải pháp đảm bảo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa. Địa phương còn đẩy mạnh kết nối cung – cầu để vừa tiêu thụ nông sản cho các địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *