Tin tức

Qiyana tăng sức mạnh trong phiên bản mới nhưng chiếm tỷ lệ thắng thấp

Liên minh huyền thoại là một trò chơi điện tử được ưa chuộng rất nhiều trên thế giới. Hiện nay trong trò chơi có tổng cộng hơn 100 vị tướng với mỗi vai trò khác nhau. Các vị tướng bao gồm xạ thủ, đỡ đòn, đấu sĩ, pháp sư, sát thủ, hỗ trợ. Lớp tướng sát thủ được khá nhiều người chơi ưa thích với khả năng 1 combo có thể đưa chủ lực đối phương lên bảng điểm số. Nhưng trong meta hiện tại các sát thủ không được ưa chuộng nhiều đặc biệt là Qiyana. Trong các phiên bản Qiyana nữ hoàng nguyên tố đã bị nerf một cách quá tay. Chính điều này khiến cô nàng không còn xuất hiện trên bản đồ Summoner’s Rift. Những động thái mới nhất trong phiên bản 11.18 Riot đã có những thay đổi nhằm tăng sức mạnh cho Qiyana.

Qiyana vẫn có tỷ lệ thắng thấp trong các trận rank

Tuy được tăng sức mạnh ở các chiêu thức nhưng độ thực dụng của cô không quá cao. Đặc biệt vào khả năng đi đường, cô khó có thể đấu lại những pháp sư đường giữa. Nếu đi lên đường trên thì cũng khó đấu lại những đấu sĩ vừa có sát thương vừa tank.

Qiyana vẫn có tỷ lệ thắng thấp mặc dù được tăng sức mạnh
Qiyana vẫn có tỷ lệ thắng thấp mặc dù được tăng sức mạnh

Những thay đổi của Qiyana ở phiên bản 11.18 đang tỏ ra phản tác dụng khi tước đi của vị tướng này khả năng đột biến trong thời gian ngắn. Giống với các sát thủ khác như Zed hay Talon, Qiyana là một gương mặt được sử dụng khá nhiều trong các trận đấu xếp hạng, tuy nhiên lại không thường xuyên được thấy trong đấu trường chuyên nghiệp. Bộ kĩ năng của vị tướng này luôn được xếp vào hàng có thể gây đột biến nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, do đó đòi hỏi rất cao ở kĩ năng người chơi cũng như độ thuần thục khi sử dụng Qiyana.

Mặc dù vậy, tỉ lệ thắng của Nữ Hoàng Nguyên Tố đang giảm một cách nghiêm trọng gần đây. Theo thống kê của u.gg, tỉ lệ thắng của Qiyana đang liên tục ở mức dưới 50% và thậm chí sẽ còn giảm sau bản cập nhật 11.18.

Những điều chỉnh của Qiyana trong bản 11.18

Chỉ số cơ bản:

– Tốc độ đánh cơ bản: 0.625 => 0.688.

– Khả năng hồi máu cơ bản 1.8 => 1.5.

Chiêu Q – Nhát Chém Nguyên Tố

– Sát thương lên quái rừng tăng từ 100% lên 125%

– [Mới]: Nếu mục tiêu của Qiyana bắt đầu lao đi hoặc dịch chuyển trong thời gian cô thực hiện combo E + Q. Chiêu Q sẽ nhắm vào vị trí cuối cùng của kẻ địch trước khi lao đi/ dịch chuyển.

– [Mới]: Nếu không có tầm nhìn mục tiêu khi sử dụng hoàn tất combo E + Q. Chiêu Q sẽ nhắm vào vị trí cuối cùng mà Qiyana có thể nhìn thấy mục tiêu của mình.

Chiêu E – Táo Bạo: Sát thương cơ bản giảm từ 60/90/120/150/180 => 50/80/110/140/170.

Đội ngũ cân bằng của Riot đang cố gắng nâng cao khả năng đi rừng của một vài vị tướng, đặc biệt là những vị tướng ít được xuất hiện trong đấu trường chuyên nghiệp, và Qiyana cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên những chỉnh sửa để “tăng sức mạnh” cho Qiyana của Riot lại tỏ ra không mấy hiệu quả khi ở chiều hướng ngược lại, chiêu Q – Nhát Chém Nguyên Tố cùng với E – Táo Bạo lại bị giảm sức mạnh đáng kể. Đặc biệt là chiêu E – Táo Bạo cũng không còn còn cùng cơ chế đệm với Q – Nhát Chém Nguyên Tố.

Qiyana được buff trong phiên bản 11.18
Qiyana được buff trong phiên bản 11.18

Ngoài ra, sát thương của chiêu Q lên các tướng có khả năng lướt hay khuất khỏi tầm nhìn cũng không thể được đảm bảo do những chỉnh sửa mới trong cơ chế hoạt động. Khả năng thực hiện toàn bộ combo trong vỏn vẹn 0,5s. Những cấp độ cao nhất của Qiyana cũng sẽ không còn khả thi sau những thay đổi kể trên.

Riot cần làm nhiều việc nếu muốn Qiyana quay trở lại

Hiện tại, người chơi sẽ cần phải sử dụng Q – Nhát Chém Nguyên Tố trong mọi trường hợp. Hoạt ảnh kết thúc của combo E + Q cũng bị kéo dài ra khá nhiều. Điều này khiến Qiyana không thể thực hiện combo E + Q + W + Q một cách chớp nhoáng như trước. Khiến một vị tướng sát thủ như cô nàng bị mất đi khả năng gây đột biến. Nên nhiều khi chủ lực đối phương sẽ đoàn được trong giao tranh ở bản 11.18.

Rõ ràng Riot Games sẽ cần phải làm nhiều điều hơn nữa nếu muốn mở rộng meta. Đặc biệt đưa Nữ Hoàng Nguyên Tố Qiyana trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Hiện nay Qiyana chỉ còn xuất hiện trong những trận rank mang tính chất giải trí. Các giải đấu không còn thấy xuất hiện cảnh một combo R choáng cả team địch như trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *