Tin tức

Phụ nữ mang thai có được uống nước ngọt có đường ăn kiêng không?

Phụ nữ khi mang thai cần được chăm sóc rất kỹ càng. Những thực phẩm mà phụ nữ mang thai sử dụng trong quá trình mang thai nó sẽ mang đến những ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến thai nhi trong bụng. Thậm chí có một số loại thực phẩm có thể dẫn đến sảy thai, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.  Vì vậy, các bác sĩ thường đưa ra một danh sách những thực phẩm không nên sử dụng. Hoặc không nên thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, danh sách này có thể sẽ thiếu với một số thực phẩm. Cho nên khi mang thai các mẹ và gia đình cần phải nghiên cứu rất nhiều về chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.

Trong giai đoạn mang thai, ốm ngén là đều không thể tránh khỏi. Đôi lúc các chị em thường uống nước ngọt để thỏa cơn thèm và giảm đi cơn ngén thai. Tuy nhiên, sử dụng nước ngọt khi mang thai liệu có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không? Đặc biệt là loại nước ngọt có chứa đường ăn kiêng thì càng không thể biết được câu trả lời. Hôm nay, chuyên mục Dinh dưỡng sẽ giới thiệu đến quý độc giả một bài viết để giải đáp câu hỏi trên. Bài viết có chủ đề “Phụ nữ mang thai có được uống nước ngọt có đường ăn kiêng không?” chắc chắn sẽ giải quyết thắc mắc của các độc giả của chuyên mục Dinh dưỡng.

Những nghiên cứu của các chuyên gia

Nước ngọt có ga là một loại thức uống thông dụng. Và được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong các bữa tiệc. Nếu bạn chỉ thi thoảng uống nước ngọt thì khả năng cao thức uống này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã làm dấy lên mối lo ngại về việc uống nước ngọt có ga thông thường và cả nước ngọt chứa đường nhân tạo cho người ăn kiêng trong thời kỳ mang thai.

Uống nước ngọt có đường ăn kiêng có thể gây sinh non
Uống nước ngọt có đường ăn kiêng có thể gây sinh non

Cụ thể, một nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 60.000 phụ nữ mang thai cho thấy. Những người uống nhiều hơn một lon đồ uống chứa đường tinh luyện hoặc đường nhân tạo hàng ngày. Đều có nguy cơ sinh non cao hơn những người không sử dụng. Một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn trên khoảng 3.000 phụ nữ cho thấy. Những người mẹ uống đồ uống chứa đường nhân tạo hàng ngày trong thời kỳ mang thai có khả năng cao hơn sinh ra những đứa trẻ bị thừa cân khi một tuổi. Cần lưu ý rằng đây chưa phải những phát hiện cuối cùng. Và các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chủ đề này.

Lý do nên hạn chế sử dụng nước ngọt

Khi sử dụng nó có thể tăng huyết áp cho phụ nữ mang thai
Khi sử dụng nó có thể tăng huyết áp cho phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, còn một lý do khác khiến bạn nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này. Nhiều loại nước ngọt có ga chứa caffeine. Caffeine là một chất kích thích có thể làm tăng huyết áp và làm tim đập nhanh hơn, không tốt cho giai đoạn thai kỳ. Trường Đại học Sản khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trong giai đoạn mang thai nên giới hạn lượng caffein tiêu thụ không quá 200 miligam/ngày. Hầu hết các loại nước ngọt dung tích 355 ml chứa 35 đến 55 miligam caffein.

Kết luận

Để an toàn, bạn nên hạn chế lượng nước ngọt các loại nạp vào. Kể cả nước ngọt chứa đường nhân tạo dùng cho người ăn kiêng. Hoặc nước ngọt chứa đường tinh luyện thông thường, nhất là trong giai đoạn mang thai. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước khi mang thai. Sữa và nước ép 100% từ trái cây cũng là những lựa chọn tốt. Để vừa bổ sung nước, vừa bổ sung dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *