Tin tức

Tốc độ Internet tại Việt Nam xếp dưới mức trung bình so với thế giới

Ngày nay, Internet đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hầu hết mọi hoạt động của con người từ học tập, làm việc đến giải trí đều phải cần sử dụng đến Internet. Thử tưởng tượng nếu một ngày không có mạng Internet thì có lẽ mọi thứ sẽ rối tung cả lên. Đi theo đó, tốc độ Internet luôn là vấn đề được người dùng quan tâm, quyết định lớn đến trải nghiệm của bản thân. Hiện nay so với thế giới thì tốc độ tại Việt Nam chỉ ở mức trung bình, cụ thể xếp vị trí thứ 58 và 59 trên thế giới ở hạng mục mạng di động và mạng băng rộng cố định.

Xếp hạng tốc độ Internet của Việt Nam

Theo Speedtest Global Index, tốc độ download của mạng Internet toàn cầu đều tăng mạnh trong năm 2021 so với 2020. Cụ thể, mạng di động chứng kiến tốc độ tăng 59,5% trong tháng 7/2021 so với tháng 7/2020, mạng cố định tăng 31,9%. Hiện tượng này chủ yếu do sự bùng phát từ đại dịch.

Xếp hạng tốc độ Internet của Việt Nam
Tốc độ Internet tại Việt Nam lần lượt xếp vị trí thứ 58 và 59

Trong bảng xếp hạng của Speedtest, tốc độ Internet tại Việt Nam lần lượt xếp vị trí thứ 58 và 59 ở hạng mục mạng di động và mạng băng rộng cố định. Đáng chú ý, ở cả 2 hạng mục này; tốc độ Internet Việt Nam đều xếp dưới mức trung bình của thế giới.

Cụ thể, tốc độ download trung bình Internet di động tại Việt Nam chỉ đạt 42,46 Mbps. Trong khi mức trung bình là 55,07 Mbps. Tốc độ download trung bình Internet băng rộng Việt Nam là 78,43 Mbps. Mức trung bình thế giới là 107,50 Mbps. So với 2 tháng trước, thứ hạng Internet tại Việt Nam không thay đổi.

Các nước dẫn đầu về tốc độ download

Trong danh sách dẫn đầu về tốc độ download, các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) vẫn tiếp tục xếp ở vị trí cao nhất. Xếp ngay sau đó là Hàn Quốc, Qatar, Trung Quốc. Tốc độ Internet di động tại UAE đạt mức ấn tượng là 190 Mbps; nhưng tốc độ cố định chỉ xếp thứ 15 (cũng đạt tốc độ 190,96 Mbps). Hàn Quốc – quốc gia được cho là sở hữu hạ tầng mạng tốt nhất thế giới xếp thứ 2 về tốc độ (tải về) mạng di động và thứ 7 về mạng cố định. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan là 2 quốc gia có hệ thống mạng băng rộng cố định chất lượng cao. Lần lượt xếp vị trí thứ 2 và 4 về tốc độ download.

Ookla, công ty đứng sau Speedtest, cho biết dữ liệu được công ty thu thập từ hơn 10.000 máy chủ tại hơn 190 quốc gia. Bắt đầu từ 2019, công ty thử nghiệm 3.333 bài kiểm tra mỗi tháng. Với băng rộng cố định và 670 bài kiểm tra với mạng di động.

Lý do Internet Việt Nam chậm hơn thế giới

Lý do tốc độ mạng tại Việt Nam chậm hơn trung bình thế giới khả năng nâng cấp cũng không theo kịp đến từ năng lực hạn chế của cơ sở hạ tầng. Việc này bắt nguồn từ nguồn lực đầu tư của các nhà mạng chưa đủ. Ngoài ra, các sự cố cáp quang biển liên tục xảy ra khiến tốc độ Internet ảnh hưởng.

Lý do Internet Việt Nam chậm hơn thế giới
Có nhiều lý do khiến Internet Việt Nam chậm hơn thế giới

Ví dụ như :

  • Tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) đã gặp sự cố lần thứ hai trong năm vào ngày 19/7.
  • Phân đoạn S1B từ Hong Kong đi Singapore phát sinh sự cố vào ngày 11/8.

6 nguyên nhân khiến tốc độ mạng internet Wifi bị chậm:

  • Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ
  • Đứt cáp quang biển
  • Thiết bị của bạn bị lỗi hoặc virus
  • Lỗi thiết bị modem
  • Một số trang web bị chặn hoặc hạn chế tốc độ
  • Nhiều người truy cập cùng lúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *