Tin tức

Giá sách, vở và đồ dùng học tập của học sinh tăng cao trong năm học mới

Vì không phải là nhu cầu thiết yếu nên giá sách, vở, đồ dùng học tập,… đã tăng trong nửa tháng qua. Thậm chí tăng gấp đôi so với mùa tựu trường ở Hà Nội trong thời điểm xã hội giãn cách năm ngoái. Bước vào năm học mới, do dịch Covid-19, các em không được đến trường học, phải học trực tuyến. Nhưng hầu hết học sinh phải mua sắm đồ dùng học tập để bước vào năm học mới. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cửa hàng chỉ cho phép kinh doanh những mặt hàng thiết yếu. Vì vậy, giá sách, vở và đồ dùng học tập giữa mùa dịch tăng mạnh. Nhiều bậc phụ huynh không khỏi xót xa khi dịch bệnh khó khăn, giá cả tăng cao. Nhưng vẫn phải cố gắng sắm sửa đủ vật dụng cho con học hành.

Giá sách, vở tăng mạnh trong năm nay

Chị Thu Nga (Hoàng Mai, Hà Nội) 2 tháng nay nghỉ ở nhà vì dịch. Chị Nga đặt sách giáo khoa và vở mua ở trường cho con chị. Nhưng do giãn cách nên nhà trường chưa thể giao cho các phụ huynh. Lo lắng vì con phải vào năm học mới, chị Nga chạy nhiều cửa hàng sách. Nhưng đều đóng cửa vì dịch và các cửa hàng chỉ nhận bán online. Khi đặt mua, chị Nga giật mình vì giá từ sách giáo khoa lớp 2, vở cho đến đồ dùng học tập như bút, thước kẻ đều tăng giá mạnh, thậm chí gấp đôi so với năm ngoái.

Sách, vở, đồ dùng học tập cao gấp đôi so với năm ngoái
Phụ huynh gặp nhiều khó khăn khi mua sách học tập cho con

“Vở kẻ ngang bình thường có 8.500 đồng/cuốn loại 80 trang nay 15.000 đồng/cuốn. Vở 300 trang A4 cũng tăng lên 54.000/cuốn. Trong khi lúc trước khi có dịch là 35.000 đồng/cuốn. Vở ô li trước 5.000- 6.000 đồng/cuốn nay tăng lên 120.000 đồng/10 cuốn. Sách, vở, bút cũng tốn cả tiền triệu”, chị Nga nói.

Phụ huynh gặp khó khăn trong việc mua sách, vở cho con

Còn chị Ngọc Thu (Đống Đa, Hà Nội) mất gần 900.000 đồng mua bộ sách giáo khoa cho con học lớp 4 cùng đồ dùng học tập. “Do nhà trường không kịp giao sách cho các cháu nên gia đình phải đặt mua ở ngoài. Từ sách giáo khoa cho đến vở, bút đều tăng mạnh. Cụ thể, compa nhãn hiệu Dely của Trung Quốc chỉ 34.000 đồng thì nay lên 45.000 đồng/chiếc.

Các loại bút máy nét hoa, bút bi, bút nước, bút dạ của Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé,… được các cửa hàng tăng giá bán từ 20-30% so với năm ngoái. Tình hình dịch bệnh khó khăn mà cái gì cũng tăng giá. Khiến gia đình tôi phải chắt bóp chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Nhưng dù tăng giá vẫn phải cố gắng mua đầy đủ cho các con đảm bảo việc học tập”, chị Thu cho hay.

Giá sách giáo khoa tăng cao khiến nhiều phụ huynh lo lắng
Giá sách tăng là do thay đổi cơ chế biên soạn và phát hành

Anh Nguyễn Hoan (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, do chờ sách giáo khoa về lâu không kịp cho con học ngày hôm nay (6/9) nên tôi phải xin sách cũ của các phụ huynh khác trong toà nhà. Anh Hoan chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi thấy việc mua bán sách giáo khoa và đồ dùng học tập khó như năm nay. Dù đặt online nhưng chờ 3 ngày vẫn chưa thấy đâu. Các cửa hàng đồ dùng học tập nhỏ lẻ bên ngoài không dám bán. Vì dịch nên gia đình không biết đi đâu mua đồ. Năm nay, học sinh thiệt thòi đủ đường”.

Nguyên nhân khiến sách, vở tăng giá

Theo các nhà xuất bản, năm nay sách giáo khoa tăng giá sách lớp 2, lớp 6. Vì dùng sách mới thay cho sách cũ còn giá sách giáo khoa các khối vẫn giữ nguyên như cũ. Cụ thể, giá bộ sách giáo khoa mới (179.000 đồng – 203.000 đồng/bộ sách lớp 2, 234.000 đồng – 259.000 đồng/bộ sách lớp 6). Cao hơn giá bộ sách cũ (53.000 đồng/bộ sách lớp 2, 99.000 đồng/bộ sách lớp 6). Nhưng sách mới giấy đẹp, in đẹp và khổ to hơn bộ cũ.

Còn các nhà sách bán lẻ cho biết, so với năm ngoái, giá giấy vở học sinh đã tăng trên 20%, giá bìa tăng khoảng 30%. Với mặt hàng giấy vở, giá giấy chiếm tới trên 80% giá thành. Do đó, giá giấy tăng là nguyên nhân khiến nhiều công ty văn phòng phẩm đã tăng thêm giá bán sản phẩm từ 10-15%. Bên cạnh đó, các loại sách tham khảo khác cũng theo đà tăng giá. Một cuốn sách tham khảo có giá từ 20 nghìn đồng đến gần 100 nghìn đồng/quyển.

Giá sách, vở, đồ dùng học tập leo thang chóng mặt thời gian qua
Giá sách giáo khoa tăng là do chi phí sản xuất tăng cao

Ngoài ra, nhiều gia đình đặt mua online tăng thêm phí ship lên tới hàng trăm nghìn đồng. Còn các sản phẩm như cặp, balô, túi xách hiện cũng bắt kịp đà tăng giá lên mức: 25-35%. Việc tăng giá sách, vở, đồ dùng học tập khiến phụ huynh tá hoả, nhiều gia đình còn khổ sở. Vì tình trạng đặt online nhưng nhiều ngày mới nhận được. Thậm chí, ra cửa hàng mua bút, vở như mua hàng “cấm” vì bị cho là không phải mặt hàng thiết yếu.

Đơn vị cung ứng gặp khó

Ngày 17-9, trả lời phóng viên, bà Phạm Thị Hóa, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát hành sách (Fahasa), thừa nhận Fahasa bị quá tải lượng đơn hàng. Theo bà Hóa, những năm trước Fahasa bắt đầu cung ứng lượng đơn hàng thiết bị dụng cụ học tập cho học sinh từ tháng 6 đến tháng 9 chủ yếu qua hình thức mua bán trực tiếp. Năm nay đơn hàng chủ yếu tập trung vào giữa tháng 8 và mua bán trực tuyến nên có sự chậm trễ trong giao đơn.

Fahasa có hệ thống 120 nhà sách trên toàn quốc, đơn hàng rất nhiều. Nhưng thời gian qua công ty chỉ có 60 nhân viên làm việc được theo hình thức “3 tại chỗ”. Do đó, việc đóng gói hàng hóa chủ yếu vẫn là đóng gói đủ sách giáo khoa, còn thiết bị, dụng cụ học tập rất lắt nhắt. Nên chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của phụ huynh học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *