Tin tức

Hãy biết quý phút giây hiện tại, bởi thời gian qua đi không thể lấy lại được

Hôm nay bảng tin Sống Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn một câu chuyện, nói về những ngày đau đớn nằm trên giường bệnh của một người bệnh nhân. Ông phải trả một số tiền cho việc dùng máy thở của mình. Điều này nghe có vẻ bình thường, khi bạn chưa thấu hiểu triết lý sâu xa hơn. Tại sao chúng ta phải trả tiền cho máy thở mỗi ngày, trong khi đó hơi thở của đất trời luôn là miễn phí và không cần phải tốn một khoản tiền nào cả. Chính vì vậy, khi còn mạnh khỏe chúng ta hãy nên trân quý sức khỏe bản thân, trân trọng sự sống để không phải hối tiếc nhé!

Câu chuyện “Viện phí cho chiếc máy thở”

Sau khi trở nên khá hơn trong bệnh viện, cụ ông 83 tuổi ở Italy được thông báo phải trả tiền cho máy thở trong một ngày, và ông già đã khóc. Bác sĩ khuyên ông đừng khóc vì hóa đơn nhưng rồi bác sĩ phải khóc khi nghe ông trả lời. Ông nói: “Tôi không khóc vì số tiền tôi phải trả. Tôi có thể trả tất cả số tiền này. Tôi khóc vì tôi đã hít thở không khí của Đất Trời trong 83 năm mà chưa bao giờ trả tiền cho nó. Giờ tôi mới biết phải mất 5000Eu để sử dụng máy thở trong bệnh viện trong một ngày. Bạn có biết tôi nợ Trời Đất bao nhiêu không? Tôi đã không cảm ơn thiên nhiên vì điều đó trước đây”.

Một người bệnh phải trả tiền cho chiếc máy thở mỗi ngày
Một người bệnh phải trả tiền cho chiếc máy thở mỗi ngày

Có thể bạn không tin câu chuyện trên, nhưng những lời của ông đáng để chúng ta suy ngẫm. Khi chúng ta hít thở không khí một cách tự do mà không bị đau đớn hay bệnh tật, không ai coi trọng không khí. Chỉ khi chúng ta vào bệnh viện. Chúng ta mới có thể biết rằng ngay cả việc thở oxy bằng máy thở cũng phải trả tiền! Chúng ta thường ít khi trân trọng những gì mình đang có, chỉ khi nó tuột khỏi tầm tay thì chúng ta mới cảm thấy tiếc nuối.

Hãy trân trọng sự sống, trân trọng thời gian chúng ta còn có thể thở tự do!
‘’Em đừng mãi đi xa tìm hạnh phúc
Hãy yên ngồi nhận diện ở chung quanh
Hạnh phúc đến từ những điều bình dị
Mỗi bình minh… hít thở… sống yên lành…’’

Cuộc sống chính là trân quý giây phút hiện tại

Đời người như con thuyền trên sóng nước. Nếu chở quá nhiều đồ đạc thì thuyền sẽ nặng nề trôi đi và dễ bị nhấn chìm trong bão tố. Còn nếu mang càng ít đồ đạc thì thuyền sẽ lướt nhanh và cho ta nhiều trải nghiệm đáng quý.  Hành trình cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng. Có đôi lúc là nỗi buồn, đôi lúc là niềm vui. Nhưng mấy ai tự hỏi rằng nó có thật sự khiến tâm ta “an lạc”? Hay là bon chen vội vã trên suốt hành trình ấy để rồi đến tuổi 60 ta mới nhận ra: Dẫu là quan khoác áo gấm hay chỉ là thường dân áo vải. Cuối cùng cũng nằm dưới nắm đất vàng mà thôi.

Cuộc sống chính là trân quý giây phút hiện tại
Cuộc sống chính là trân quý giây phút hiện tại

Có thể bạn chẳng có số làm quan, nhưng chắc chắn bạn biết làm người; có thể tiền bạc thiếu thốn. Đừng để khi tử thần đến ta mới chợt nhận ra mình đã đánh mất quá nhiều thứ mà bây giờ muốn có thêm thời gian để khắc phục thì cũng không kịp nữa rồi.

Vì thế, cuộc sống chính là hãy biết quý phút giây hiện tại bởi thời gian qua đi thì không thể lấy lại được. Và ngày mai cũng chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hãy sống và chiêm nghiệm cuộc sống, học hỏi, làm những gì có ích. Nếu yêu thương thì hãy cố gắng yêu thương, trau dồi cho mình những kiến thức về Đạo, về đời để thân tâm an lạc giữa nơi chốn đầm lầy. Có như vậy thì từng ngày trôi qua đều là những ngày ý nghĩa nhất mà ta không hối tiếc, dù đang ở điểm cuối của hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *