Tin tức

Gan bất ổn và những dấu hiệu xuất hiện buổi tối

Đối với các vấn đề cho sức khỏe, gan bất ổn được xem là biểu hiện nghiêm trọng. Khi gặp những vấn đề này, nhiều bạn lo lắng vì chúng có thể dẫn đến những căn bệnh khó chữa. Đó không phải là trường hợp lo xa bởi lẽ, trong các bộ phận, gan đóng vai trò quan trọng nhất. Cơ quan này giúp thanh lọc và thải độc cơ thể mỗi ngày. Một lá gan khỏe mạnh sẽ giúp phòng chống bệnh tật. Chính vì những biểu hiện với các dấu hiệu xuất phát từ gan, chúng ta nên tìm cách khắc phục nhanh chóng. Dưới đây là những lưu ý cho các bạn để phòng tránh.

Biểu hiện sức khỏe về gan bất ổn như thế nào?

Bệnh nhân bị gan ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng
Bệnh nhân bị gan ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng

Nếu có vấn đề gì đó xảy ra với gan, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy lòng bàn tay, bàn chân khi ngủ. Hấp thụ quá nhiều đường, tăng vài cân, thậm chí chỉ uống một chút rượu đều có thể gây hại cho gan của bạn. Có một cách để bạn sớm nhận ra có điều gì đó không ổn với cơ quan này.

Những dấu hiệu ban đêm gan bất ổn

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy ngứa vào ban đêm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Ngứa có liên quan đến bệnh gan và “có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào buổi tối và đêm”. Một trong những nhiệm vụ của gan là phân hủy và bài tiết các chất mà cơ thể không cần qua mật. Nếu gan không làm được điều đó, cơ quan bài tiết tiếp theo cố gắng vận động để đào thải chất độc là da. Điều này tạo ra cảm giác ngứa ngáy.

Ngứa liên quan đến bệnh gan thường gặp nhất ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn. Bác sĩ Leann Poston cho hay ngứa thường liên quan đến các bệnh ngoài da. Nhưng ngứa liên quan tới bệnh gan không có biểu hiện phát ban. Cô giải thích: “Ngứa liên quan đến bệnh gan có xu hướng ảnh hưởng đến các chi. Đặc biệt  hơn là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Cảm giác đó thường tồi tệ hơn vào ban đêm và trở nên trầm trọng do tiếp xúc với len. Một số biểu hiện hiệt độ thay đổi, chu kỳ kinh nguyệt, đang áp dụng liệu pháp thay thế hormone, mang thai”.

Một số lưu ý khác

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh gan
Những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh gan

Theo bác sĩ Poston, tất nhiên không phải ai mắc bệnh gan cũng bị ngứa. Và bị ngứa cũng không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh gan. Nếu bạn nhận thấy da hoặc mắt bị vàng kèm theo ngứa, bạn cần được đi khám ngay. Các triệu chứng khác của bệnh gan bao gồm chảy máu, bầm tím, chướng bụng, đau bụng. Hay bạn có thể bị chán ăn, buồn nôn, phân đen, nước tiểu sẫm màu. Tất nhiên, ngứa cũng là triệu chứng của các bệnh như suy thận và bệnh máu và một số vấn đề không nghiêm trọng khác.

Nhưng bạn vẫn nên lưu ý tới cảm giác ngứa ngáy trên cơ thể, đặc biệt nếu xảy ra vào ban đêm. Gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe là bước đầu tiên. Nếu đó là bệnh gan, việc trì hoãn chẩn đoán có nguy cơ hạn chế các lựa chọn điều trị. Đồng thời giảm dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho gan của bạn hoặc thậm chí tử vong.

>> Xem thêm: Các biểu hiện của bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc phải

Thực phẩm tốt cho gan

Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn chính là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ. Các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. Chất xơ là một chất quan trọng để tiêu hóa. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm và chống lại bệnh tiểu đường, béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *